Thông Tin Không Nên Bỏ Qua Về Đội Tuyển Manchester City

Đội tuyển Manchester City là CLB bóng đá chuyên nghiệp thuộc Anh Quốc. Từ 20 năm gần đây, đội bóng này đã có bước ngoặt thành một trong những đội bóng hàng đầu nước Anh, thường xuyên giành các chức vô địch. Hãy cùng Fun88 tìm hiểu về lịch sử hình thành và quá trình phát triển thần kỳ của đội bóng xuất sắc này.

Lịch sử của đội tuyển Manchester City

Đội tuyển Manchester City được ra đời năm 1880 với tên ban đầu là St. Mark’s. Sau đó, đội bóng này đã đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Hiệp hội Ardwick. Năm 1894, CLB đã chấp thuận tên chính thức là Manchester City. Nơi các cầu thủ tập luyện hiện tại là sân Etihad.

Lịch sử của đội tuyển Manchester City
Đội tuyển Manchester City là CLB bóng đá chuyên nghiệp

Man City lần đầu tham gia vào giải vô địch quốc gia Anh năm 1892. CLB cũng đã giành chức vô địch năm 1904 cho giải FA Cup. Một cột mốc cần ghi nhớ khác là năm 2008, khi Tập đoàn Abu Dhabi United đã mua CLB với giá gần 210 triệu bảng. Năm 2019, đội bóng này cũng được định giá 2,69 tỷ đô la, xếp thứ 5 về giá trị trên toàn cầu.

Doanh thu đội tuyển
Doanh thu mà Man City đem về vô cùng khủng

Biểu tượng cùng trang phục của MC

Đội tuyển Manchester City là đội bóng lâu đời của bóng đá Anh. 

Màu sắc chủ đạo đội tuyển Manchester City

Màu sắc của chiến thần sân cỏ này trải qua nhiều chuyển biến. Hiện tại, màu chính thức là trắng cùng xanh da trời. Tuy nhiên, trước đây họ đã từng sử dụng nhiều màu sắc khác như màu hạt dẻ hoặc đỏ và đen. Nguồn gốc màu nguyên bản không rõ, nhưng có dữ liệu cho thấy họ đã sử dụng màu xanh nhạt từ sớm.

Biểu tượng cùng trang phục của MC
Màu sắc của Man City vô cùng đẹp mắt

Vào những năm 1940, đội bóng West Gorton (St. Marks), tiền thân của Đội tuyển Manchester City, từng chơi bóng trong màu hồng và đen. Trong những năm 1880, họ cũng được ghi nhận là mặc áo đen có sọc trắng. Màu đỏ và đen được thêm vào bởi trợ lý HLV cho Man City.

Biểu tượng của đội tuyển Manchester City

Manchester City từng sử dụng hai biểu tượng khác nhau trên áo đấu của đội. Biểu tượng CLB ban đầu dựa vào thiết kế những văn bản chính thức giữa 1960 và xuất hiện từ 1970. Thiết kế này bao gồm hai vòng tròn lồng vào nhau, cùng với hình ảnh chiếc thuyền và ba dòng sông chảy qua. 

Logo câu lạc bộ
Biểu tượng hiện nay của CLB

Đến năm 1998, Manchester City đã thiết kế lại logo của đội gần như hoàn toàn. Logo mới này với hình ảnh chú chim đại bàng. Trên logo còn có ba ngôi sao và tấm khiên gần giống logo thời đầu thế kỷ 20. Phía dưới có ghi dòng chữ ý nghĩa là “niềm hãnh diện trong chiến đấu”.

Các thành tích tiêu biểu của CLB Man City

Câu lạc bộ có rất nhiều danh hiệu đáng tự hào trong suốt quá trình tồn tại và phát triển của mình. Tính đến nay, Manchester City đã giành được tổng cộng 26 danh hiệu lớn trong nước và châu Âu, đứng thứ 5 trong danh sách những đội bóng thành công nhất tại nước Anh. 

Các thành tích tiêu biểu của CLB Man City
Câu lạc bộ sân cỏ rất đáng để tự hào

Mùa giải thành công nhất có thể kể đến trong lịch sử của Đội tuyển Manchester City là mùa 2018/19. Họ giành được cú ăn 4 danh hiệu quốc nội. Kể đến gồm League Cup, Premier League, FA Cup và Community Shield. Đây là lần đầu tiên một đội bóng ở xứ sở sương mù có thể thâu tóm toàn bộ các chức vô địch cao quý nhất. Chức vô địch UEFA Winners Cup năm 1970 vẫn là thành tích châu Âu duy nhất trong lịch sử của câu lạc bộ.

4 danh hiệu quốc nội
4 danh hiệu quốc nội như cú đúp thế kỷ

Các đời HLV của CLB Man City

Đội tuyển Manchester City đã trải qua 34 huấn luyện viên khác nhau kể từ khi thành lập. Trong số đó, Wilf Wild là người giữ cương vị này lâu nhất, khoảng 14 năm, từ năm 1932 đến năm 1946.

Tuy rằng Wild là HLV có thời gian huấn luyện CLB dài nhất. Dù vậy không phải là người dẫn dắt nhiều trận đấu nhất. Thời điểm của ông trùng với thời điểm các giải đấu ở châu Âu đang tạm hoãn. Thay vào đó, Les McDowall, người dẫn dắt Manchester City trong 13 năm, mới là huấn luyện viên có số trận đấu nhiều nhất.

Các đời HLV của CLB Man City
HLV Wild có thời gian cầm quân dài nhất

Mặc dù vậy, xét về thành tích thì theo Fun88, HLV Pep Guardiola, huấn luyện viên hiện tại của câu lạc bộ, là người thành công nhất. Trong 6 năm dẫn dắt, ông đã giúp Manchester City giành 10 danh hiệu. Những thành công liên tiếp trong những năm gần đây đã góp phần nâng cao danh tiếng và sức hút của Manchester City, mặc dù họ chỉ gặt hái được thành công “sinh sau đẻ muộn”.

Huấn luyện viên Pep Guardiola
HLV Pep Guardiola là huấn luyện viên hiện tại của câu lạc bộ

Lời kết

Đội tuyển Manchester City đã không chỉ xây dựng một nền bóng đá vững mạnh, mà còn tạo dựng một biểu tượng cho sự thành công vượt trội. Sự kết hợp giữa những thành tích ấn tượng trên sân cỏ cùng với sự quản lý thương hiệu thông minh đã biến Man City trở thành một hiện tượng độc đáo. Đây không chỉ là niềm tự hào của thành phố mà còn lan tỏa và được ngưỡng mộ trên toàn cầu.

Xem thêm: Luật Việt Vị Cập Nhật Chi Tiết Mới Nhất NĂm 2024 Từ FIFA

Xem thêm: Thông tin về các loại kèo bóng đá cho người chơi mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *