Luật Việt Vị Cập Nhật Chi Tiết Mới Nhất NĂm 2024 Từ FIFA

Luật việt vị là thuật ngữ bóng đá phổ biến mà chắc hẳn người hâm mộ nào của bộ môn thể thao vua cũng biết. Đây là quy định quan trọng được FIFA đặt ra nhằm đảm bảo tính công bằng trong trận đấu giữa cả hai đội. Xuyên suốt nhiều thập kỷ qua, các điều luật về lỗi việt vị liên tục được cập nhật và bổ sung. Để hiểu rõ hơn về lỗi phổ biến này, hãy cùng Fun88 tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Luật việt vị có ý nghĩa gì trong bóng đá? 

Đây là điều luật bóng đá được áp dụng để phạt lỗi những cầu thủ của đội tấn công vượt quá vị trí của mình theo quy định của FIFA. Thủ môn sẽ bắt lỗi cầu thủ nếu đứng ở vị trí dưới cầu thủ cuối cùng của đội đối thủ trước khi những đồng đội khác truyền bóng.

Việt vị là gì
Quy định về lỗi việt vị đặt ra nhằm đảm bảo tính công bằng

Trong một vài trường hợp, cầu thủ vẫn bị thổ lỗi việt vị mặc dù họ không chạm vào bóng. Tuy nhiên, nếu cầu thủ có tham gia vào tình huống bóng ngay lúc đó vẫn được tính vào lỗi việt vị và bị phạt theo quy định. Trải qua nhiều thập kỷ, các quy định về lỗi việt vị đã được FIFA sửa đổi và cập nhật 5 lần trong các năm 1848, 1866, 1925, 2005 và 2013.

Luật mới việt vị
Luật việt vị đã được sửa đổi tất cả 5 lần bởi FIFA

Những trường hợp phạm lỗi việt vị bóng đá

Trong bóng đá, một số tình huống tương tự như lỗi việt vị khiến nhiều người nhầm lẫn. Vì vậy, sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu những trường hợp nào cầu thủ phạm luật việt vị và các tình huống không phạm luật.

Việt vị khá nhạy cảm
Cách phân biệt cầu thủ có việt vị hay không

Tình huống phạm lỗi việt vị bóng đá

Cầu thủ trong trận đấu được xác định đã vi phạm lỗi việt vị trong 4 trường hợp cụ thể như sau:

  • Thứ nhất, cầu thủ thuộc đội tấn công đang đứng ở khu vực sân của đội đối phương. 
  • Thứ hai, cầu thủ thuộc phía tấn công đứng ở khu vực vi phạm lỗi việt vị và đồng thời  tham gia vào tình huống chuyền bóng đó phạm luật đó.
  • Thứ ba, ở bên cạnh cầu thủ có ít hơn hai đối thủ đội bạn. Đồng thời, cầu thủ đang ở vị trí cuối biên ở phần sân đối thủ.
  • Cuối cùng, cầu thủ đang ở đội tấn công và đứng gần vị trí khung thành của đội đối thủ.
nhiều cách tính luật
4 trường hợp xác định cầu thủ phạm lỗi việt vị trong bóng đá

Cầu thủ đáp ứng những điều kiện này đã phạm luật việt vị theo quy định của FIFA. Những trường hợp này, cầu thủ sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đội bạn. Cụ thể, cầu thủ đứng ở các vị trí này sẽ gây cản trở tầm nhìn của thủ môn hoặc hậu vệ đối thủ. Đồng thời, lỗi việt vị còn gây khó khăn cũng như cản trở việc phòng ngự của đội bạn. Thế nên, để đảm bảo công bằng điều luật này đã được đặt ra để giám sát chặt chẽ vị trí của các cầu thủ trên sân cỏ.

Dễ gây xung đột
Lỗi việt vị ảnh hưởng tiêu cực đến đội đối phương

Tình huống không phạm luật việt vị

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá FIFA, trong một số tình huống dù cầu thủ đứng ở vị trí phạm lỗi việt vị nhưng vẫn không bị trọng tài thổi phạt. Các trường hợp không phạm luật đó sẽ rơi vào tình huống cụ thể như sau:

  • Tình huống thứ nhất là cầu thủ không tham gia chuyền bóng dù họ đang đứng ở vị trí phạm lỗi việt vị vẫn được xét là không phạm luật. Bởi lúc này, cầu thủ không nhận bóng từ đồng đội cũng như gây cản trở đối thủ.
  • Khi bóng được chuyền về phía cầu thủ sẽ không bị tính là phạm luật việt vị. Trường hợp, cầu thủ nhận đường chuyền bóng từ đồng đội hoặc đối thủ. Đối với tình huống này, cầu thủ đang đứng trong khu vực phạm lỗi việt vị vẫn không bị trọng tài phạt.
  • Một trong những tình huống cầu thủ nhận bóng từ quả ném biên, phát bóng lên hoặc phạt góc sẽ không bị phạt lỗi việt vị. Cầu thủ dù đứng ở vị trí việt vị nhưng nhận bóng trực tiếp từ một trong ba trường hợp trên sẽ không tính là phạm luật.
Tình huống không phạm luật
3 tình huống không bị phạt lỗi việt vị trong bóng đá

Cầu thủ vi phạm luật việt vị bị phạt như thế nào?

Trong điều khoản mà FIFA công bố đã quy định rõ ràng về việc xử phạt các trường hợp cầu thủ phạm luật việt vị. Cụ thể, đội đối thủ sẽ được đền bù một quả đá phạt ngay tại vị trí việt vị. Trong trường hợp này, dù cầu thủ đã kiến tạo nên bàn thắng vẫn không được tính là hợp lệ. Kết quả của bàn thắng đó sẽ bị huỷ bỏ. Đồng thời, cầu thủ phạm lỗi bị tước quyền được nhận bóng trong bất cứ trường hợp nào.

Dành quyền 1 quả phát lên
Đội đối thủ sẽ được nhận quả đá phạt khi cầu thủ phạm luật việt vị

Ngay khi trọng tài phát hiện cầu thủ phạm luật việt vị sẽ tiến hành thổi còi và giơ cao cờ để ra hiệu dừng trận đấu. Tiếp đó, thủ môn hoặc cầu thủ của đội đối thủ được sút một quả phạt đền ngay tại vị trí việt vị. Sau đó, trận đấu bóng đá giữa hai đội vẫn tiếp tục diễn ra như bình thường.

Bàn thắng không được công nhận
Trọng tài dừng trận bóng khi cầu thủ phạm lỗi việt vị

Kết luận

Trên đây là toàn bộ chia sẻ tất tần tật từ A – Z của Fun88 về luật việt vị bóng đá. Mòng rằng qua đó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn thuật ngữ trong bộ môn túc cầu này cũng như cách nhận biết các trường hợp phạm lỗi việt vị chính xác. Cảm ơn độc giả đã theo dõi bài viết và đừng quên đăng ký thành viên tại Fun88 Supply để cập nhật nhiều kiến thức bóng đá hữu ích hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *